HPAP
| ĐĂNG KÝ
Truy Xuất Nguồn Gốc: Cú Hích Nông Sản Hải Phòng

Truy Xuất Nguồn Gốc: Cú Hích Nông Sản Hải Phòng

Cách làm này sẽ khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản và nông sản an toàn tại Hải Phòng, tạo tiền đề để thành phố triển khai mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng thu nhập của người nông dân.

Xây dựng thương hiệu

Hải Phòng có nhiều đặc sản như táo Bàng La, dưa vàng Vĩnh Bảo, vải thiều Bát Trang, mật ong rừng Cát Bà…Cũng giống như các loại nông sản khác, nếu sản phẩm không được gắn mác, không có đơn vị bao tiêu thì giá trị chỉ giống như các loại nông sản thông thường khác có trên thị trường. Sản phẩm gạo nếp xoắn Tân Trào, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy là ví dụ.

Ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Tân Trào, đơn vị sở hữu thương hiệu tập thể gạo nếp xoắn Tân Trào cho biết, giống lúa này trồng tại xã những năm 1980, có nguồn gốc từ giống lúa nếp Thái Bình. Khi Hợp tác xã có nhu cầu xây dựng thương hiệu nếp xoắn Tân Trào đạt chuẩn, ông Quyết về Thái Bình để tìm giống lúa gốc. Tuy nhiên, Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình trả lời họ chưa từng lai giống lúa nếp này. Giống nếp xoắn trồng ở xã do nông dân tự để giống và gieo trồng theo quy mô, kinh nghiệm của từng hộ gia đình.

3 năm trở lại đây, Viện Khoa học và Nông nghiệp Việt Nam cử cán bộ về xã Tân Trào phục tráng lại giống lúa nếp xoắn. Từ đó những hộ dân tham gia Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Tân Trào trồng nhiều giống lúa nếp này hơn. Tổng diện tích trồng nếp xoắn tại xã khoảng 300 ha, năng suất 2.000 tấn/vụ. Đặc điểm của nếp xoắn Tân Trào là thơm, dẻo. Cơm nếp nấu để nguội hạt cơm lâu khô, lâu lại gạo hơn so với các giống nếp thông thường. Dù là giống lúa ngon nhưng chưa có thương hiệu, không có đơn vị bao tiêu sản phẩm gạo nếp xoắn được bán tại xã Tân Trào cũng chỉ được bán với giá dưới 20.000 đồng/kg.

Vừa qua, thành phố Hải Phòng xây dựng chương trình sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn; dự kiến có 20 sản phẩm chủ lực, 200 loại nông sản sẽ được gắn mác và tem truy xuất nguồn gốc. Nếp xoắn Tân Trào là một trong 20 sản phẩm chủ lực đó. Để hỗ trợ nông dân Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Tân Trào đóng gói và gắn nhãn sản phẩm, thành phố Hải Phòng hỗ trợ hợp tác xã bao bì, lô gô thương hiệu, mã Truy Xuất Nguồn Gốc sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra code sản phẩm là biết nơi cung ứng, ngày giờ sản xuất.

8-huong-dan-truy-xuat-nguon-goc-nong-san-16.jpg
Người tiêu dùng có thể có đủ thông tin cơ bản về sản phẩm chỉ với thao tác
đơn giản trên điện thoại di động. Ảnh Báo Hải Phòng

Tạo cú hích

Việc gắn mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản tạo cú hích đầu tiên để Hải Phòng triển khai hiệu quả đề án quy hoạch khu, vùng ứng dụng công nghệ cao vừa được Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng thông qua tháng 7/2017.

Bà Cao Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng cho biết, qua hạch toán cho thấy, hiệu quả kinh tế mô hình mang lại khá khả quan nhờ vào việc nâng chất lượng nông sản. Đơn cử, nhóm rau ăn lá, quả, củ có giá tăng từ 1,5 - 1,8 lần; dưa vàng tăng 1,8 lần; gạo chất lượng tăng 1,5 lần so với sản xuất đại trà.

Ngoài hỗ trợ các hợp tác xã 300.000 tem logo, tem truy xuất, 2,5 tấn túi đựng sản phẩm, 5.000 tờ rơi giới thiệu sản phẩm, 10 biển hiệu để triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc nông sản, ngành nông nghiệp Hải Phòng hướng tới xây dựng mô hình liên kết giữa nhà sản xuất và đơn vị thu mua để tạo đầu ra bền vững, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Kinh nghiệm từ huyện Vĩnh Bảo - đơn vị triển khai thí điểm mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản cho thấy, khi có sự chung tay giữa chính quyền, doanh nghiệp và nông dân, những vướng mắc trong quá trình phát triển và tiêu thụ sản phẩm được tháo gỡ nhanh hơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo Trịnh Khắc Tiến cho biết, huyện mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm lúa đặc sản cho nông dân với tổng diện tích gieo trồng đạt 181,5 ha. Các sản phẩm dưa vàng xã Tân Hưng, rau, củ quả, lúa gạo an toàn xã Hùng Tiến được cấp giấy chứng nhận hàng hóa và gắn mã truy xuất nguồn gốc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đã xây dựng trang web: https://hpap.vn để giới thiệu những doanh nghiệp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc và cung ứng nông sản an toàn, giới thiệu các điểm bán nông sản an toàn trên toàn thành phố./.


Hotline: 1900.2602