HPAP
| ĐĂNG KÝ
Nông Sản Việt Khó Vào Hàn Quốc Vì… Cái Bao Bì

Nông Sản Việt Khó Vào Hàn Quốc Vì… Cái Bao Bì

Ngoài những lí do như chất lượng sản phẩm chưa đạt, thiếu nhà máy xử lý kiểm dịch,… việc mẫu mã, bao bì quá xấu cũng là nguyên nhân cản trở nông sản Việt thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc.

Tại Chương trình Xúc tiến thương mại đưa nông sản Việt Nam vào chuỗi cung ứng Hàn Quốc, do Bộ Công thương tổ chức ngày 29.9 ở TP.HCM, nhiều thương nhân Hàn Quốc than thở, mẫu mã bao bì các nông sản Việt không hấp dẫn người tiêu dùng.

41-nong-san-viet-kho-vao-han-quoc-vi-cai-bao-bi-1.jpg

Nông sản Việt chưa được đánh giá cao ở mẫu mã bao bì

Đưa ra một loạt bao bì sản phẩm nông sản Việt hiện đang được bày bán trên thị trường so với sản phẩm cùng loại của nước khác, ông Yoon Byung Soo - Giám đốc chiến lược sản phẩm Công ty cổ phần Lotte Mart Việt Nam, chỉ ra rằng, một trong những lí do khiến nông sản Việt khó cạnh tranh trên thị trường là mẫu mã bao bì sản phẩm còn quá đơn điệu, thiếu sự sáng tạo hoặc chưa có tính thẩm mỹ,…

Ông Yoon nhấn mạnh, ở hệ thống siêu thị Lotte Mart đã ghi nhận có sản phẩm doanh số bán hàng tăng lên 3 lần khi doanh nghiệp thay đổi mẫu mã bao bì sản phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng.

“Trên thực tế, người tiêu dùng có thể trả thêm 10% giá trị sản phẩm nếu bao bì đóng gói bắt mắt, không cần quá cầu kỳ, lòe loẹt mà phù hợp thị hiếu của họ”, ông Yoon Byung Soo nói.

Còn theo bà Nguyễn Minh Phương, phụ trách ngành hàng nông sản thuộc CJ Freshway Việt Nam - một trong số những nhà phân phối nguyên liệu thực phẩm lớn nhất Hàn Quốc, trái thanh long Việt Nam dù chất lượng tốt, sản lượng lớn… nhưng vẫn chưa thể xúc tiến xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Nguyên nhân là do yêu cầu cao từ quy định nhập khẩu của nước này.

Cụ thể, Hàn Quốc chỉ chấp nhận sản phẩm bảo quản qua xử lý nhiệt chứ không chiếu xạ như một số thị trường khác. Trong khi đó, Việt Nam cũng chưa có nhiều nhà máy đủ thiết bị xử lý nhiệt cho sản phẩm này.

Hay như với mặt hàng cà rốt Việt Nam từng bị thông báo nhiễm bệnh phải tạm ngưng nhập khẩu vào Hàn Quốc. Sau đó lệnh cấm nhập khẩu được tháo gỡ nhưng cơ quan chức năng phía Hàn đã đưa cà rốt Việt Nam vào mặt hàng “nhập khẩu có ràng buộc điều kiện”. Trong khi đó, giá cà rốt của Trung Quốc rẻ hơn 20% giá cà rốt Việt Nam khiến mặt hàng này khó cạnh tranh ở thị trường Hàn Quốc. Tương tự, nhiều sản phẩm rau củ quả cấp đông như hành lá, hẹ, tỏi… của Việt Nam cũng có giá bán cao hơn 1,5 lần so với hàng Trung Quốc.

Ông Yoon Byung Soo cũng nhận đinh, Việt Nam là nước nhiệt đới có nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay xuất khẩu nông sản vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng phát triển đó. Nguyên nhân chính phần lớn là do các doanh nghiệp Việt Nam chưa có đủ thông tin về thị trường cũng như các đối tác nhập khẩu.

Do vậy, để tháo gỡ khó khăn này, các cơ quan quản lý nhà nước cần phối hợp với Thương vụ tại Hàn Quốc tìm hiểu thông tin thị trường, những đối tác có thể nhập khẩu để công bố cho doanh nghiệp được biết. Thông qua các đối tác này, doanh nghiệp mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu nông sản một cách bền vững hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đầu tư cho các chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm có uy tín trên thế giới và duy trì chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình giao dịch.

Ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công thương) cũng khẳng định, vấn đề xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc là vấn đề nan giải chứ không dễ. Do vậy, để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt cần đầu tư vào khâu kiểm soát chất lượng, tạo giá trị mới cho sản phẩm,…

Nguyên Vỹ

Nguồn: danviet.vn


Hotline: 1900.2602